Chỉ bằng cách quan sát bằng mắt thường, bà nội trợ hoàn toàn có thể tránh bị mua nhầm gà thải loại hoặc sứa giả Trung Quốc, vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe cả nhà.

Cách nhận biết gà thải Trung Quốc

Tình trạng gà thải loại Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam và trà trộn vào các chợ khiến không ít bà nội trợ hoang mang và lo lắng. Mẫu xét nghiệm từ cơ quan chức năng cho thấy 100% gà thải loại của Trung Quốc đều tồn dư lượng kháng sinh cao.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế, các loại kháng sinh bị cấm sử dụng trong chăn nuôi vô cùng nguy hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ nhỏ.

Loại gà được nhập vào Việt Nam đã khai thác hết trứng, có dị tật bẩm sinh hoặc dị tật. Chính vì vậy mà nó có giá rẻ hơn rất nhiều so với những loại gà thông thường khác. Gà thải loại được bày bán tràn lan, khó phân biệt thật giả, từ đó gây hoang mang trong người dân.

Gà thải loại Trung Quốc có giá trị dinh dưỡng thấp, trong khi lại gây nguy hại nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Lý do là chúng thường sử dụng thuốc kích thích tăng trọng, thuốc kháng sinh. Nếu ăn phải loại gà này, các chất tồn dư như kháng sinh có thể tác động tiêu cực đến sức đề kháng của người tiêu dùng, từ đó gây ra tình trạng kháng kháng sinh, kháng thuốc ở người.

Đó là chưa kể việc hấp thụ nhiều kháng sinh từ gà thải loại có thể tác động lên gen, gây tổn thương gen và có thể đột biến gen. Gà bị tiêm nhiều chất tăng trọng còn gây ảnh hưởng đến hoóc-môn của người. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều chất gây bệnh tim mạch, ung thư…

Để bảo vệ sức khỏe cả nhà, các bà nội trợ thông thái hãy học cách nhận biết thịt gà an toàn để mua về chế biến cho gia đình. Dưới đây là một số mẹo nhận biết gà ta và gà thải Trung Quốc bằng mắt thường:

Lông và mào gà: gà Trung Quốc có phần đầu và cổ trụi lông hoặc lông xơ xác, rụng nhiều, mào gà héo, ngả sang một bên. Chân gà thải loại thường khô mốc, mỏ ngắn, không nhọn và quặp. Trong khi đó, gà ta lông vàng đều, mượt mà, mào đỏ tươi, ngực chắc.

Da gà: Gà Trung Quốc da xù xì, nhăn nheo, nhìn da gà đôi khi thấy ám ám màu. Luộc lên thấy gà có màu trắng bệch, dai và có thể ngửi thấy mùi kháng sinh. Trong khi đó, da gà ta lại căng, mỏng, lỗ chân lông nhỏ hơn. Đặc biệt nếu thấy da gà có vết bầm này nọ thì cần tuyệt đối không mua.

Móng gà: Gà thải loại Trung Quốc có móng dài hơn bình thường do loại gà này nuôi lấy trứng và được nuôi khá lâu.

Hậu môn và da bụng: Do đẻ nhiều, lỗ hậu môn của gà thải loại thường lớn, da bụng nhăn nheo.

Cách nhận biết sứa giả

Mới đây, cảnh sát Trung Quốc đã đột kích 2 cơ sở sản xuất sứa giả và thu giữ 10 tấn nguyên liệu đang trộn hóa chất để mang đi tiêu thụ. Trước đó, vào cuối tháng 4, cảnh sát Trung Quốc cũng bắt giữ một người đàn ông tên Yuan, chủ 1 trong 2 cơ sở sản xuất sứa giả.

Người đàn ông này tiết lộ cách làm sứa giả là trộn 3 loại hóa chất gồm canxi clorua khan, axit alginic và phèn amoni chung với nhau. Thành phẩm từ công thức này có hàm lượng nhôm lên tới 800mg trên 1kg sứa, vượt 8 lần giới hạn an toàn ở Trung Quốc.

Loại sứa giả này vô cùng độc hại cho cơ thể con người. Nếu ăn phải có thể khiến xương và hệ thần kinh bị tổn hại, ảnh hưởng đến trí nhớ.

Cách phân biệt gà thải loại, sứa Trung Quốc bà nội trợ nào cũng nên biết

Sứa giả (trái) và sứa thật (phải).

Vào mùa hè, sứa là món ăn rất phổ biến tại nhiều nước, trong đó có Trung Quốc và có thể chế biến nhiều món ăn khoái khẩu. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường quá lớn, sứa tự nhiên không đủ cung cấp nên nhiều thương lái nghĩ ra cách làm sứa giả để thu lợi nhuận khổng lồ mà bỏ qua sức khỏe người tiêu dùng. Theo đó, 2 cơ sở bị phát hiện làm sứa giả thu được lợi nhuận khoảng 26.100 USD/năm.

Thông thường, muốn nuôi nửa cân sứa đến lúc thành phẩm mất tới 40 ngày, trong khi sứa nhân tạo có giá rẻ hơn 1 nửa do tốn ít thời gian.

Ở Việt Nam tuy chưa phát hiện ra cơ sở sở nào sản xuất sứa giả, tuy nhiên, bà nội trợ cũng nên trang bị kiến thức cần thiết để đối phó với mọi tình huống. Trên thực tế, cách thức nhận biết sứa giả rất đơn giản. Sứa giả khó xé rách, kết cấu giống chất dẻo, không có mùi. Còn sứa thật mùi thanh, màu vàng hoặc nhiều màu sắc.