Chắc hẳn các bạn sẽ thấy trên Facebook hay các mạng xã hội tràn ngập lục sắc, có vẻ như cộng đồng LGBT trên toàn cầu đang có cùng chung một niềm vui và niềm vui ấy đang được lan tỏa hết sức nhanh chóng.

Mới đây, ngày 27/6 – có lẽ đã trở thành một cột mốc lịch sử rất đáng nhớ của cộng đồng LGBT trên đất nước Mỹ. Sau nhiều đấu tranh, hôn nhân đồng giới đã được chính thức công nhận trên đất nước này. Điều này nhanh chóng được lan truyền khắp các quốc gia và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng.

-bb-baaac2pugj

Nhà Trắng của Mỹ cũng đã đổi sang lục sắc để hưởng ứng luật định này

Rất nhiều các công ty lớn cũng không nằm ngoài niềm vui ấy. Facebook, Google hay các tập đoàn lớn đều nhanh chóng bắt sóng và lên tiếng ủng hộ cho luật định này.

g2-d3711

Google...

lgbt1-25b46

…và cả Facebook cũng đang hưởng ứng hôn nhân đồng giới

Nhưng bên cạnh những người ủng hộ, còn tồn tại không ít những ý kiến trái chiều. Không biết lý do vì sao mà một luật định của nước Mỹ cách chúng ta nửa vòng trái đất lại truyền được cảm hứng mạnh mẽ đến vậy.

1. Tia hy vọng cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới

Trước nay hôn nhân đồng giới luôn là vấn đề được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Cộng đồng LGBT từng bị xã hội kì thị và rất nhiều người coi đó là một căn bệnh khó chữa. Và thực tế tại Việt Nam, sau nhiều tiến bộ về ý niệm, mọi người mới dần dần công nhận sự tồn tại “không hợp pháp” trong xã hội.

17-232b4-acf86

Chính vì vậy, việc một đất nước lớn có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới như Mỹ đã công khai thừa nhận hôn nhân đồng giới đã mở ra tia hy vọng về sự bình đẳng cho cộng đồng này trên toàn thế giới. Cộng đồng LGBT tại Việt Nam cũng như trên những đất nước khác đều hy vọng sự bình đẳng và cộng nhận từ xã hội cũng như trên khía cạnh và luật pháp.

2. Kết quả có hậu của cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ

Năm 1960, đồng tính được xem là một bệnh tại Mỹ. Và trên đất nước này từng tồn tại hình phạt đối với quan hệ đồng giới cho tới năm 2003. Sau nhiều thập kỷ đấu tranh bền bỉ, quyết liệt để đòi quyền bình đẳng và tiếng nói trong xã hội. Tới này cộng đồng này đã thực sự là một phần hòa nhập trong xã hội hiện đại.

10-acf86

3. Đó là một quyết định văn minh, nhân ái và dân chủ

Không thể phủ nhận việc đưa ra quyết định này thể hiện sự thay đổi lớn trong suy nghĩ của nhiều người. Một đất nước với nhiều sự phân biệt về giai cấp, màu da…đã thể hiện sự văn minh và dân chủ của mình. Việc đưa ra luật định hợp thức hóa hôn nhân đồng giới mang lại niềm vui và sự tự hào cho cộng đồng LGBT. Đó thực sự là một quyết định thể hiện sự nhân ái đối với người dân toàn cầu. Và không khó để nhận thấy sự ủng hộ của rất rất nhiều người trong xã hội đối với sự thay đổi này.

4. Đơn giản vì, chúng ta được phép chia sẻ niềm vui với người khác

Việc đó giống như việc bạn được “friend” trong list bạn bè của mình chúc mừng sinh nhật. Có thể họ không quen biết họ ngoài đời. Nhưng khi thấy họ chia sẻ niềm hạnh phúc, bạn sẵn sàng “comment” một lời chúc mừng để chia sẻ và khích lệ họ. Cũng tương tự như vậy, khi mà người dân nước Mỹ nói chung và cộng đồng LGBT đang hân hoan với niềm vui của mình, giới trẻ Việt Nam cũng góp thêm niềm vui ấy như một sự khích lệ và đồng cảm giữa con người với nhau.

Trước những xu thế mới của giới trẻ, có thể bạn thấy họ hơi quá khích và dễ dãi. Nhưng nhìn trên một khía cạnh của tình người và sự sẻ chia, có những thứ và giới trẻ đang làm và thể hiện mình hòa nhập hơn với thế giới. Hãy để họ được thể hiện mình, có đúng có sai, nhưng sẽ là khởi đầu cho sự văn minh và tiến bộ.